Giống
như các loại thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá,.. các loại đậu có
nhiều sinh tố nhóm B, nhiều sắt, kali, rất nhiều chất xơ. Ða số hạt đậu đều có
rất ít chất béo và calories, ngoại trừ đậu nành và đậu phộng lại có nhiều chất
béo lành không bão hòa.
Có
giá trị dinh dưỡng không thua kém loại thực phẩm tươi sống, các loại hạt khô
còn có giá trị lớn trong phòng chống bệnh, đặc biệt là ung thư
Ðậu
có ít calories thường có nhiều nước. 100g đậu nấu chín cho 100-130
Calories và 7 g chất đạm tương đương với số chất đạm
trong 30g thịt động vật. Ðậu nẩy mầm có nhiều chất đạm hơn đậu nguyên
hạt. Các loại đậu nói chung được đánh giá là loại thực phẩm sạch, an toàn, giá trị dinh dưỡng cao, dễ
ăn, dễ chế biến, là loại nguyên liệu được nhiều chị em ưa chuộng. Dưới đây là
thông tin chi tiết về một số loại hạt trong họ nhà đậu vẫn thường được sử dụng
trong nấu ăn hàng ngày.
1.
Đậu nành (đậu tương)
Đậu
tương có chứa một số lượng lớn lecithin và một loại các vitamin, đó là rất có lợi
cho cơ thể con người. Các chất dinh dưỡng có trong đậu nành có thể cải thiện bệnh
tim mạch, các triệu chứng mãn kinh, tăng ham muốn tình dục của phụ nữ, ngăn ngừa
bệnh Alzheimer…
Đậu
nành giàu protein, được biết đến như là một loại thịt thực vật. Ðây là nguồn chất
đạm rất quan trọng tại nhiều quốc gia, nhất là quốc gia đang mở mang. Trong y học,
đậu nành dùng làm thức ăn cho người bị viêm khớp, người mới bình phục sau khi bị
trọng bệnh.
Tuy
nhiên, đậu nành khó tiêu hóa hơn gạo và bột. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều
cùng một lúc, nếu không sẽ gây ra buồn nôn và tiêu chảy.
2.
Đậu đen
Theo
y học, đậu đen là rất hiệu quả để ngăn chặn và trì hoãn quá trình lão hóa, điều
trị đau đầu gối, nhuộm đen tóc và nuôi dưỡng lá lách. Giá trị dinh dưỡng của
đậu đen cao như đậu tương. Tuy nhiên, hiệu ứng thuốc của nó là tốt hơn nhiều
hơn so với đậu tương.
Ngoài
công dụng để nấu chè, xôi, đậu đen dùng để chế thuốc như nấu với hà
thủ ô làm cho vị thuốc có màu đen. Trong đông y, những vị thuốc chế với đậu đen
có tác dụng bổ thận thủy.
3.
Đậu xanh
Đậu
xanh giàu protein, tinh bột, nhiều loại khoáng chất, vitamin B và axit amin
không thua gì các loại thực phẩm tươi sống, có hiệu quả rất tốt đối với việc giảm
bớt sự mệt mỏi, sưng phù hay tiểu tiện khó khăn…. Đậu xanh còn có công dụng thanh
nhiệt, giải độc, giúp mắt sáng hơn, hạ huyết áp.
Những
người bị bệnh cao huyết áp ăn đậu xanh có thể giảm huyết áp. Vào mùa hè ăn chè
đậu xanh không chỉ có thể tăng cường chất dinh dưỡng mà còn có hiệu quả trị liệu
nhất định đối với một số bệnh như viêm thận, cảm nhiệt, ngộ độc thực phẩm,
bệnh tiểu đường, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, viêm dạ dày, viêm họng hay thị
lực suy giảm…
Đậu
xanh là loại thực phẩm sạch, an toàn, dễ sử dụng, rất phù hợp cho những ngày hè
nóng bức sắp tới.
Đậu
xanh là loại thực phẩm sạch, an toàn và đặc biệt phù hợp cho những ngày oi bức
sắp tới
4.
Đậu đỏ
Đậu
đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ tì ích vị, lợi tiểu, tiêu phù (giảm
sưng tấy), có hiệu quả nhất định trong việc trị liệu một số bệnh như tiểu
tiện khó, tì vị phù thũng… Đậu đỏ còn chứa nhiều vitamin như B1, B2, protein và
nhiều loại khoáng chất, có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tiêu phù, thúc
đẩy hoạt động của tim mạch…
Ngoài
ra, các chất xơ trong đậu đỏ có tác dụng thúc đẩy bài tiết các chất thừa ra khỏi
cơ thể, có hiệu quả trong việc giảm cân. Đồng thời, đậu đỏ cũng có lợi đối
với việc sản xuất máu, do đó, nó là rất có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ kinh
nguyệt. Nó có thể làm cho da phụ nữ hồng hào, mịn màng.
5.
Đậu Hà Lan
Đậu
Hà Lan có tác dụng bổ tì ích khí, lợi tiểu. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu
ăn nhiều loại đậu này có thể tăng thêm lượng sữa. Ngoài ra, đậu Hà Lan còn giàu
chất carotin, sau khi ăn có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có tác
dụng làm đẹp da, những người da khô nên ăn nhiều loại thực phẩm này. Nhưng ăn
nhiều đậu Hà Lan cũng dễ gây trướng bụng, những người tiêu hóa không tốt không
nên ăn nhiều.
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét